Yếu tố giúp bạn chọn chương trình học thạc sĩ phù hợp

0
368

Chọn chương trình học thạc sĩ phù hợp là điều quan trọng đối với mỗi người khi có ý định học cao học. Nó sẽ giúp mỗi học viên chọn đúng trường, đúng chuyên ngành,…cho những dự định và mong muốn của mình. Một vài yếu tố chọn chương trình thạc sĩ phù hợp dưới đây có thể giúp bạn.

Chọn trường đại học phù hợp

Học thạc sĩ ở trường này hay trường kia là nỗi băn khoăn của nhiều người. Vì họ không biết nên dựa vào đâu để đánh giá cũng như chọn trường phù hợp.

Tốt nhất, khi chọn trường, học viên nên dựa vào 6 tiêu chí đánh giá dưới đây:

  1. Danh tiếng của trường ở trong nước ở thời điểm hiện tại.
  2. Thứ hạn của trường ở trong nước ở thời điểm hiện tại.
  3. Học phí của trường.
  4. Tỉ lệ sinh viên quốc tế học ở trường.
  5. Địa điểm của trường.
  6. Sức ảnh hưởng của trường đối với doanh nghiệp.
chuong-trinh-hoc-thac-si-phu-hop-1
Đại học Lương Thế Vinh cũng là một lựa chọn để học Thạc sĩ

Chọn chuyên ngành phù hợp

Chọn trường quan trọng thì chọn chuyên ngành phù hợp cũng quan trọng không kém. Nếu học thạc sĩ với chuyên ngành phù hợp, bạn sẽ tập trung và đầu tư học tập, nghiên cứu tốt hơn. Chọn ngành phù hợp sẽ mang lại sự hứng thú cho bạn trong suốt quá trình học. Đồng thời, bạn sẽ quản lý thời gian tốt hơn.

Khi chọn chuyên ngành học thạc sĩ, bạn cần lưu ý: học ngành nào sẽ phục vụ tốt hơn cho công việc của bạn sau này.

chuong-trinh-hoc-thac-si-phu-hop-2
Chọn chuyên ngành học phù hợp để phục vụ cho công việc sau này

Cân nhắc độ dài khóa học và chương trình giảng dạy

Thời gian chương trình học thạc sĩ thường kéo dài 2 năm. Tuy nhiên hiện nay có nhiều trường, chương trình học được rút gọn còn 18 – 20 tháng. Nếu thời gian và ngân sách của bạn cho việc học không cho phép thì bạn cần cân nhắc về “độ dài khóa học”.

Chương trình giảng dạy cũng không kém phần quan trọng. Chương trình đó một phần thể hiện chất lượng giảng dạy của trường. Bạn cần tìm hiểu về khung chương trình giảng dạy của trường có đảm bảo các học phần cần thiết và chủ chốt của chuyên ngành đó không.

Ngoài ra, bạn cũng cần liên hệ với giảng viên để đảm bảo rằng các thắc mắc của mình liên quan đến chương trình học sẽ được giải đáp triệt để.

chuong-trinh-hoc-thac-si-phu-hop-3

Cân nhắc cơ hội nghề nghiệp

Với tấm bằng thạc sĩ có được sau quá trình học tập và nghiên cứu dài lâu, nhiều khả năng bạn sẽ thăng tiến trong công việc, mở rộng cơ hội nghề nghiệp hơn. Hoặc tấm bằng đó sẽ làm đẹp hồ sơ của bạn, thu hút các nhà tuyển dụng. Vậy nên hãy cân nhắc về cơ hội nghề nghiệp. Nhưng trước đó đừng quên cân nhắc về việc chọn trường và chọn đúng ngành.

Trên đây là các yếu tố giúp bạn chọn chương trình học thạc sĩ phù hợp. Nếu bạn đang có dự định học thạc sĩ, đang muốn thăng tiến, đang muốn tăng mức lương,…thì nên tìm hiểu.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here