Tìm hiểu mô hình E-Learning trong đào tạo trực tuyến

0
706

Mô hình E-Learning trong đào tạo trực tuyến ngày càng được ứng dụng rộng rãi ở các trường đại học. Tuy nhiên việc áp dụng mô hình này vào trong đại học trực tuyến ở các trường không giống nhau, mà phụ thuộc vào điều kiện triển khai từng trường. Chung quy lại, có thể tổ chức thực hiện hệ thống e-Learning ở nhiều cấp độ khác nhau dưới đây.

Các cấp độ trong mô hình đào tạo e-Learning

CĐ 1: CBT (Computer-Based Training-Học trên máy tính) & WBT (Web-Based Training)

Học trên Web/Internet/Intranet thông qua CD-ROM hoặc Web là khởi đầu của mọi mô hình e-learning. Với cấp độ đào tạo trực tuyến này, trước khi được học, sinh viên có kiểm tra đầu vào.

Đặc điểm:

  • Học từng bước, có kiểm tra mức độ tiếp thu bài.
  • Sinh viên tự học, không có giáo viên hướng dẫn.
  • Học trực tuyến với CBT và WBT có chi phí thấp hơn các cấp độ khác.
tim-hieu-mo-hinh-e-learning-3
Học trên Web/Internet/Intranet thông qua CD-ROM hoặc Web

CĐ 2: Học trực tuyến có giảng viên

Ở cấp độ học từ xa qua Internet/Intranet, các trường sẽ sử dụng Hệ thống Quản lý Học tập (LMS).

Đặc điểm:

  • Có sự giao tiếp tương tác giữa giảng viên – học viên hoặc giữa các học viên với nhau.
  • Trong quá trình học, nếu sinh viên có bất kỳ thắc mắc nào hoặc đặt câu hỏi, Giảng viên có thể trực tiếp trả lời các câu hỏi đó. Đồng thời Giảng viên cũng có thể chấm điểm đánh giá học viên trong buổi học đó.
  • Đào tạo trực tuyến ở cấp độ này nghiêm ngặt hơn cấp độ 1 nhiều. Giảng viên có thể đánh giá khả năng của học viên. Đồng thời có thể chỉ dẫn học viên tham gia các khóa học mức độ cao hơn.

tim-hieu-mo-hinh-e-learning-1

CĐ 3: Lớp học ảo

Mô hình này cũng sử dụng Hệ thống Quản lý Học tập (LMS). Theo đó, các “lớp học ảo” được tổ chức ngay trên mạng như các lớp học thông thường. Học viên vừa được học kiến thức vừa được nâng cao kỹ năng qua các bài tập thực hành dạng Case Study.

Đặc điểm:

  • Sinh viên sẽ có các giờ học “live” để thảo luận về các “case study”. Trong các buổi live này, giáo viên sẽ hướng dẫn trực tiếp (hands-on) nhờ e-lab.
  • Sinh viên có thể học trực tiếp. Nếu buổi live đó, sinh viên bận thì có thể xem lại các bài giảng và làm bài tập off-line với hình thức giống như đang tham gia lớp học trực tiếp.
  • Ở mô hình “lớp học ảo”, tất cả các khoá học trực tuyến được quản lý, giám sát giống như các lớp học thông thường.
tim-hieu-mo-hinh-e-learning-2
Các “lớp học ảo” được tổ chức ngay trên mạng như các lớp học thông thường.

Giáo dục trực tuyến ngày càng phát triển mạnh mẽ ở nước ngoài mà ở cả Việt Nam. Nếu bạn muốn tìm hiểu mô hình E-Learning trong đào tạo trực tuyến thì đừng bỏ qua bài viết trên đây. Ngoài ra, nếu bạn muốn tham gia các khóa học online để nâng cao kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp chuyên môn thì truy cập vào smartrain.vn – hệ thống đào tạo trực tuyến số 1 ở nước ta hiện nay.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here