Những kỹ năng quản lý cần có của một nhà lãnh đạo

0
596

Kỹ năng quản lý là cái nhất định phải có của một nhà lãnh đạo. Những kỹ năng đó có thể là: lãnh đạo, lập kế hoạch, giải quyết vấn đề,…Vậy cụ thể những kỹ năng đó sẽ góp phần đem lại cho nhà lãnh đạo những thành công gì? Chúng ta sẽ có cái nhìn toàn diện nhất trong bài viết dưới đây.

nang-cao-ky-nang-quan-ly-3

Nhà lãnh đạo cần có những kỹ năng này

Kỹ năng lãnh đạo

Đây là kỹ năng không thể thiếu của một nhà quản lý. Trong thời đại phát triển và cạnh tranh gay gắt như hiện nay, người quản lý cần phải lãnh đạo giỏi để thay đổi sản phẩm, hệ thống và con người một cách năng động. Nhà lãnh đạo giỏi cần phải có đầy đủ kỹ năng để thúc đẩy quá trình quyết định một vấn đề và trao cho nhân viên của họ quyết định vấn đề đó.

nang-cao-ky-nang-quan-ly-1

Kỹ năng lập kế hoạch

Quyết định của nhà quản lý có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển và vận mệnh của doanh nghiệp. Nếu kế hoạch hay quyết định sai lầm sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường. Vì vậy trong các kỹ năng quản lý không thể thiếu kỹ năng lập kế hoạch.

Nếu có kỹ năng lập kế hoạch đỉnh cao, nhà quản lý sẽ đưa ra những kế hoạch hợp lý và hướng toàn bộ nhân viên làm việc theo mục tiêu của kế hoạch đã định.

nang-cao-ky-nang-quan-ly-2

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Một nhà quản lý giỏi cần phải có kỹ năng giải quyết vấn đề giỏi. Việc giải quyết vấn đề sẽ giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, khủng hoảng để phát triển đúng hướng hơn. Hơn nữa nhà lãnh đạo giải quyết vấn đề tốt cũng sẽ góp phần tạo động lực cho nhân viên của mình và là tấm gương để nhân viên noi theo.

Quá trình giải quyết vần đề của nhà lãnh đạo có thể được tiến hành qua các bước sau:

  1. Nhận diện vấn đề.
  2. Tìm nguyên cớ của vấn đề.
  3. Phân loại vấn đề.
  4. Tìm giải pháp và lựa chọn giải pháp tối ưu.

Nhà quản lý/lãnh đạo cần thực hiện quá trình này một cách khoé léo và hiệu quả.

Kỹ năng giao tiếp tốt

Giao tiếp tốt là kỹ năng quan trọng để tạo nên các mối quan hệ. Nhà quản lý/lãnh đạo cần phải thành thạo giao tiếp bằng văn nói và cả văn viết. Hơn ai hết, nhà quản lý hoàn toàn có thể gây ấn tượng với đối tác, nhà đầu tư bằng giọng nói, ngôn ngữ cơ thể, đôi mắt và cách diễn đạt dễ hiểu, thuyết phục. Và theo nhìn nhận chung, thì các bản hợp đồng mà doanh nghiệp có được phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng thương thuyết.

Nếu bạn là một nhà quản lý nhưng chưa có đầy đủ những kỹ năng quản lý cần có của một nhà lãnh đạo thì cũng đừng quá lo lắng. Bạn có thể học hỏi từ các chuyên gia hoặc tham gia học kỹ năng quản lý hoặc quản lý doanh nghiệp từ các Viện đào tạo hoặc học online trên smartrain. Smartrain.vn hiện nay được đánh giá là một trong những trang đào tạo trực tuyến được nhiều người lựa chọn, trên đây có rất nhiều khóa học chuyên môn về nghề nghiệp.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here