Giám đốc tài chính CFO có vai trò và vị trí gì trong doanh nghiệp?

0
463

Trên con đường sự nghiệp của mình đã bao giờ bạn nghĩ đến mình sẽ trở thành một Giám đốc tài chính? Vị trí này ngày càng thu hút nhiều nhân tài ở các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Vậy bạn đã biết vai trò và vị trí của một Giám đốc tài chính (CFO) là gì chưa. Bài viết sau chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vị trí này một cách thật chi tiết nhé. 

Giám đốc Tài chính (CFO) là người giữ vai trò gì? 

Trước hết về mặt thuật ngữ, Giám đốc tài chính hay còn gọi là CFO (viết tắt của Chief Financial Officer). Đây là một chức danh có vị trí quan trọng hàng đầu trong bộ máy quản lý tài chính của các công ty, doanh nghiệp. Họ chính là người chịu trách nhiệm trước tổng giám đốc về công tác quản lý tài chính. 

Người CFO có vai trò và vị trí gì trong doanh nghiệp? 1
Giám đốc tài chính CFO giữ vị trí quan trọng trong bộ máy quản lý của một doanh nghiệp

Ngày nay khi công nghệ 4.0 lên ngôi, vai trò của người giám đốc tài chính tập trung vào 4 vai trò chính sau đây: 

– Họ là nhà cố vấn chiến lược cho doanh nghiệp

Đây có thể nói là vai trò đầu tiên mà một giám đốc tài chính CFO phải đảm nhiệm. Anh ta có nhiệm vụ lập kế hoạch tài chính và có cách phân tích báo cáo tài chính theo số liệu thu thập được, đồng thời anh ta phải có khả năng quản lý tài chính và phản ứng lại với các dữ kiện khi giải quyết vấn đề. 

– CFO là một nhà lãnh đạo

Với vai trò đó, người CFO trong doanh nghiệp cũng chính là một trong những người lãnh đạo chủ chốt, quản lý và thực thi các chiến lược của công ty. Một người CFO giỏi là người có thể xử lý những sự cố, khó khăn mà người trong tổ chức không thể thực hiện được. 

– CFO là một trưởng nhóm

Người CFO có vai trò và vị trí gì trong doanh nghiệp? 2
Để trở thành một người CFO giỏi đòi hỏi phải có kiến thức chuyên môn sâu rộng và kinh nghiệm dày dạn để có thể lập kế hoạch tài chính của doanh nghiệp

Là một người quản lý nhóm cho nhân viên trong và cả ngoài chức năng về tài chính, kinh tế. Ngoài việc hướng dẫn chi tiết công việc, họ còn phải có trách nhiệm với cấp trên về những kết quả mà đội nhóm mang lại. 

Người CFO phải có nhiệm vụ lập kế hoạch tài chính dựa trên những số liệu thống kê, phân tích thu thập từ nhân viên. CFO phải tập hợp nhiều nhóm cá nhân tài năng để tìm cách phân tích báo cáo tài chính một cách hiệu quả nhất. 

CFO là nhà ngoại giao

Ngoài việc tìm cách phân tích báo cáo tài chính, quản lý tài chính thì một giám đốc tài chính còn có nhiệm vụ là một nhà ngoại giao cho doanh nghiệp. CFO chính là “bộ mặt” của doanh nghiệp khi gặp gỡ đối tác, nhà cung cấp và cả ngân hàng. Đánh giá một doanh nghiệp có đáng tin cậy hay không người ta thường nhìn vào CFO của doanh nghiệp đó.

Trên đây là những vai trò chính mà một người giám đốc tài chính CFO phải thực hiện. Hiện nay xu hướng tìm đến khóa học giám đốc tài chính ngày càng thịnh hành. Nguồn nhân lực lao động chất lượng cao xem đây là một xu thế tất yếu để nâng tầm vị trí của bản thân trong công việc quản lý của  mình.

Bạn có thể truy cập tìm các khóa học giám đốc tài chính trong nước và nước ngoài, từ các địa chỉ tìm được hãy cân nhắc cơ sở phù hợp với nhu cầu và điều kiện của mình nhất. Chúc bạn sớm chinh phục được vị trí giám đốc tài chính CFO trong một tương lai gần nhất. 

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here