Khám phá nghệ thuật quản lý và ứng dụng một cách hiệu quả nhất

0
491

Đối với những người quản lý, lãnh đạo, việc quản lý và điều hành nhân viên không hề đơn giản một chút nào. Chúng ta cần tìm hiểu về chủ đề nghệ thuật quản lý để khám phá và ứng dụng vào công tác quản lý của mình sao cho thật hiệu quả.

Nghệ thuật quản lý và nghệ thuật của người quản lý là vấn đề đau đầu của không ít chủ doanh nghiệp. Có thể về mặt chiến lược, phân tích và định hướng phát triển dự án người đó rất xuất sắc nhưng trong vấn đề dùng người, quản lý con người người đó thiếu kiến thức và kỹ năng cũng sẽ dễ xảy ra rất nhiều vấn đề. Nhân viên lần lượt ra đi, người tài rời bỏ, nhân viên làm việc không tâm huyết-năng suất làm việc kém…Đó là những hậu quả mà người quản lý không nắm được nghệ thuật quản lý.

Khám phá nghệ thuật quản lý và ứng dụng một cách hiệu quả nhất 1
Khám phá nghệ thuật quản lý để ứng dụng một cách hiệu quả nhất trong công tác quản lý nhân sự của mình

Trước hết cần tìm hiểu về nghệ thuật quản lý?

Quản lý là sự tác động có tổ chức của chủ thể quản lý (người quản lý) lên đối tượng quản lý (nhân viên) và khách thể quản lý (công việc), nhằm sử dụng có hiệu quả nhất các nguồn lực để hoàn thành những mục tiêu đã đề ra.

Vậy nghệ thuật quản lý sẽ giúp cho người chịu sự quản lý (nhân viên) làm việc hiệu quả hơn, vừa mang lại lợi ích cho doan nghiệp, vừa giúp họ chứng minh năng lực bản thân. Và nghệ thuật quản lý nằm ở sự tìm hiểu và áp dụng của người quả lý. Nó thể hiện ở những chủ đều như:

1/ Trong giao tiếp

Giao tiếp là cách để người quản lý và nhân viên thể hiện bản thân và có sự gắn kết với nhau. Hầu hết mọi hành vi, kết quả đều bắt nguồn từ việc chúng ta giao tiếp, vì thế, người quản lý cần phải chú ý rằng để trở thành một người quản lý giỏi trước hết phải biết cách giao tiếp giỏi.

Nghệ thuật giao tiếp của bạn cần khéo léo, chân thành và luôn biết lắng nghe người khác. Khi có sự lắng nghe, thấu hiểu và xử lý mọi việc thấu đáp bạn sẽ tạo được sự tin tưởng, tín kính trọng từ cấp dưới, giúp họ có một tâm lý thoải mái hình thành một mối liên hệ gắn kết trong nội bộ, điều này tạo điều kiện thuận lợi vô cùng cho các tổ chức và doanh nghiệp.

Khám phá nghệ thuật quản lý và ứng dụng một cách hiệu quả nhất 2
Hãy tìm hiểu những kỹ năng quản lý nhân viên hiệu quả

2/ Sắp xếp, phân chia công việc hợp lý

Đây có thể nói là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong nghệ thuật quản lý của bạn. Nhân viên có hợp tác và có phục bạn hay không phụ thuộc vào điều này rất nhiều. Hãy phân công công việc một cách khoa học để có thể vừa giảm tải khối lượng công việc của mình, vừa có thời gian làm những việc khác quan trọng hơn trong công tác quản lý như, phân tích hoạt động, hoạch định các chiến lược. Khi phân công và sắp xếp công việc bạn cần tính toán sự hợp lý để nhân viên có thể hoàn thành đúng tiến độ, đúng chuyên môn – năng lực của nhân viên. Và chắc chắn rằng, làm những nhiệm vụ phù hợp, nhân viên sẽ có cơ hội chứng minh năng lực bản thân cũng như phát triển những kỹ năng mà họ mong muốn.

3/ Nghệ thuật phê bình và tự phê bình

Trong nghệ thuật quản lý, người quản lý phải chú ý đến vấn đề phê bình và tự phê bình trong tổ chức mà mình quản lý. Phê bình phải mang tính xây dựng, phải được thực hiện khéo léo, tránh mắng mỏ khi phê bình người dưới quyền. Hãy nhận định rằng, phê bình để các cá nhân phát triển chứ không phải phê bình nhằm mục đích thỏa mãn cảm giác của mình. Và nếu bạn sai, hãy biết tự nhận lỗi trước nhân viên và sửa chữa lỗi lầm của mình.

4/ Thật bản lĩnh trong công việc

Nói được và làm được là cách giúp nhân viên của bạn thực sự nể trọng bạn. Bạn phải vững vàng kiến thức chuyên môn, làm việc có kế hoạch và thật hiệu quả dựa trên những định hướng của công ty, tổ chức mà mình đang công tác. Bạn cần có tầm nhìn để phát hiện những khó khăn, đưa tổ chức vượt qua những khó khăn, hạn chế tối đa những yếu tố tác động để không ảnh hưởng đến quyền lợi của công ty.

Khám phá nghệ thuật quản lý và ứng dụng một cách hiệu quả nhất 3
Nghệ thuật quản lý sẽ giúp tổ chức của bạn phát triển tốt nhất

Sự thành công của một công ty, một tổ chức sẽ phụ thuộc vào kỹ năng, nhận thức và bản lĩnh của nhà quản lý. Chính vì thế, nếu bạn đang là một nhà quản lý hoặc muốn thăng tiến lên những vị trí cao hơn thì hãy nhanh chóng tìm hiểu và trang bị nghệ thuật quản lý cho mình.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here