Các bước phân tích báo cáo tài chính công ty

0
618

Phân tích báo cáo tài chính công ty là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Giám đốc tài chính (CFO). Vậy làm thế nào để CFO làm tốt nhiệm vụ đó? 6 bước thực hiện dưới đây sẽ là bí quyết mà các CFO nên bỏ túi.

Xác định các đặc điểm kinh tế

Để phân tích báo cáo tài chính công ty, CFO phải xác định và thông rõ các đặc điểm kinh tế liên quan đến hoạt động công ty. Các đặc điểm đó bao gồm: sản xuất sản phẩm/ dịch vụ, phân phối, mô hình 5 áp lực cạnh tranh của Michael Porter…

Xác định chiến lược công ty

Xác định chiến lược của công ty bằng cách xem bản chất của sản phẩm/ dịch vụ do công ty sản xuất về các mặt: tính độc đáo, mức lợi nhuận, sự tương tác từ khách hàng, chi phí truyền thông.

Giám đốc tài chính (CFO) cũng cần quan tâm thêm đến các yếu tố như: tích hợp chuỗi cung ứng, đa dạng hóa địa lý và đa dạng hóa ngành cũng cần được xem xét.

Đánh giá chất lượng báo cáo tài chính

CFO cần phải xem xét thật kỹ báo cáo tài chính trong bối cảnh hiện thời của công ty. Từ đó cân nhắc để đưa ra các kết luận rằng: bảng cân đối này có thể khái quát toàn diện tình hình kinh tế của công ty không.

Nếu làm tốt việc đánh giá báo cáo lưu chuyển nguồn vốn tiền tệ, CFO sẽ hiểu rõ được tình hình hiện tại của công ty: từ hoạt động, đầu tư, cho tới những chi phí phụ trợ cho sản xuất, nguồn thu chi ra sao…

phan-tich-bao-cao-tai-chinh-cong-ty-1
CFO cần phải xem xét thật kỹ báo cáo tài chính trong bối cảnh hiện thời của công ty.

Phân tích lợi nhuận – rủi ro hiện tại

Phân tích báo cáo tài chính công ty không thể bỏ qua bước phân tích lợi nhuận – rủi ro hiện tại. Với chuyên môn của mình, CFO cần sử dụng công cụ phân tích để quản lý tài sản, lợi nhuận, công nợ quản lý/ bảo hiểm/ rủi ro/ định giá thị trường.

Có 2 vấn đề trong khả năng sinh lời mà CFO cần kiểm soát kỹ đó là:

  • Lợi nhuận là hoạt động của công ty liên quan đến tài sản – không phụ thuộc vào cách công ty đầu tư vào các tài sản đó.
  • Lợi nhuận từ các cổ đông.
phan-tich-bao-cao-tai-chinh-cong-ty-2
Phân tích báo cáo tài chính công ty không thể bỏ qua bước phân tích lợi nhuận – rủi ro hiện tại.

Lập báo cáo tài chính dự báo

Thông thường, dạng báo cáo tài chính dự báo sẽ theo hình thức pro-forma, tức dựa trên các kỹ thuật. Vì rất khó để các chuyên gia tài chính đưa ra những giả định hợp lý về tương lai cho công ty; đồng thời xác định được giả định này sẽ tác động đến dòng tiền và nguồn đầu tư như thế nào.

Giá trị của công ty

Bạn có thể xác định giá trị của công ty theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên các phổ biến vẫn là phương pháp định giá theo giá trị nội tại. Cách này sẽ giúp bạn định giá giá trị tài sản ròng của doanh nghiệp. Từ đó phản ánh giá trị thực chất, giá bán từng phần các tài sản của doanh nghiệp ở thời điểm định giá.

Trên đây là các bước phân tích báo cáo tài chính công ty. Còn rất nhiều công đoạn khác CFO phải làm để phân tích báo cáo tài chính. Tuy nhiên người làm tài chính phải nhận định rõ các bước trên.

phan-tich-bao-cao-tai-chinh-cong-ty-3
Khóa học phân tích báo cáo tài chính tại Viện Quản trị Tài chính AFC.

Nếu bạn chưa biết phải phân tích tài chính từ đâu, bằng cách nào thì có thể tham gia khóa học phân tích báo cáo tài chính tại Viện Quản trị Tài chính AFC. Một khóa học online trên smartrain.vn cũng là lựa chọn hợp lý nếu bạn quá bận rộn.

PHÒNG TUYỂN SINH VÀ ĐÀO TẠO DOANH NGHIỆP
Trụ sở: Tầng 01, Tòa N06B1, Thành Thái, Cầu Giấy, Hà Nội.
Cơ sở 2: Tầng 4, Tòa nhà 109, đường Cộng Hòa, phường 12, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.
Cơ sở 3: Tầng 4, Tòa nhà Đỗ Hải, đường Nguyễn Văn Linh, Hải Châu, Đà Nẵng.
Hotline: 0934 552 189

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here