Bằng Đại học từ xa có được học tiếp lên cao học không

0
556

Yêu cầu về trình độ nguồn nhân lực ngày càng cao, những người tốt nghiệp đại học buộc phải học lên tiếp cao học. Vậy bằng đại học từ xa có học lên cao học được không? Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này để nhiều người được rõ.

Đại học từ xa là gì?

Đại học từ xa là hình thức đào tạo qua mạng internet. So với học trực tiếp tại trường thì hình thức này khá tiện lợi và giúp người học tiết kiệm nhiều thứ.

Có thể hiểu học đại học từ xa là một dạng của học trực tuyến. Người học không đến lớp để học trực tiếp với giảng viên. Thay vào đó, họ sẽ học ở nhà với máy tính có kết nối mạng. Mọi sự tương tác với giảng viên, học tập, thực hành, làm bài kiếm tra, bài thi,…đều thực hiện online.

bang-dai-hoc-tu-xa-1

Học từ xa hay học trực tiếp tại giảng đường thì chương trình giảng dạy vẫn như nhau, giáo trình đảm bảo chất lượng. Đồng thời, người học cũng phải vượt qua các bài kiểm tra, bài thi đúng quy định.

Học đại học từ xa, người học sẽ phải tự học là chính. Có nghĩa là, ngoài các bài giảng trên internet, người học phải chủ động/ tự giác tìm tòi, nghiên cứu tài liệu để học tập.

Tốt nghiệp đại học từ xa có được học cao học không?

Sau khi tốt nghiệp, người học đại học từ xa sẽ được nhà trường tổ chức cấp bằng như bình thường. Nếu có nguyện vọng học lên cao học thì họ có được học không?

Trước đây, người có bằng đại học từ xa không được học lên cao học. Tuy nhiên theo cơ chế hiện hành về tuyển sinh sau đại học của Bộ GD-ĐT, người tốt nghiệp đại học từ xa được học lên cao học. Quy định mới này đã mở ra cơ hội lớn cho hàng triệu cử nhân tốt nghiệp theo hình thức này.

bang-dai-hoc-tu-xa-3
Bằng ĐH từ xa được học lên cao học.

Ngoài ra theo quy định mới nhất của Bộ GD-ĐT, ngoài bằng đại học chính quy, từ xa thì văn bằng 2, liên thông, tại chức cũng được học lên cao học.

Quy định công nhận văn bằng mới nhất

Căn cứ theo khoản 1 Điều 38 Luật Giáo dục đại học năm 2012 sửa đổi 2018, từ ngày 01/7/2019, sẽ không phân biệt văn bằng đại học theo hình thức đào tạo. Có nghĩa là đại học từ xa, liên thông, chính quy,…đều có giá trị như nhau.

bang-dai-hoc-tu-xa-2
Trên văn bằng, không ghi hình thức đào tạo.

Để phù hợp với Luật Giáo dục đại học, Điều 2 dự thảo Thông tư mới, trên văn bằng giáo dục đại học (gồm bằng cử nhân, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ, bằng tiến sĩ danh dự) sẽ không quy định việc ghi hình thức đào tạo trên văn bằng mà chỉ ghi trình độ đào tạo: Bằng cử nhân, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ. (Trước đây, người tốt nghiệp đại học theo hình thức nào thì trên văn bằng sẽ ghi theo hình thức đó).

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here